วันพุธที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี



     วันนี้จะกลับมานำเสนอบทความเกี่ยวกับความสำครับของการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารนะครับ ซึ่งเราจะเป็นกันเป็นจำนวนมากตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีหลากหลายชนิดมาก 
     บทความนี้จึงอยากที่จะนำเสนอแนวความคิดในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารนะครับ ว่าควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้างในการออกแบบนะครับ ^^
การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี
            การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีนั้น  ออกแบบให้มีความสวยงามและความแปลกตา เท่านี้คงไม่เพียงพอสำหรับบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ เพราะหัวใจของบรรจุภัณฑ์ คือ สำหรับถ้าเป็นบรรจุภัณฑ์ประเภทอาหาร การเก็บรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้คงอยู่ยืนยาว นั้นเป็นสิ่งสำครับมาก ดังนั้น การออกแบบที่ดีควรคำนึงถึงหน้าที่ของบรรจุภัณฑ์เป็นสำคัญ  และมี 5 ข้อที่สำคัญดังนี้นะครับ ^^
            1.  ป้องกันผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมในการบรรจุอาหารจะต้องสามารถป้องกันไม่ให้อาหารสัมผัสกับบรรยากาศภายนอก ซึ่งอาจจะเกิดการรั่ว การซึม แสง ความร้อนเย็น
            2. เก็บรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่ต้องสามารถรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์มิให้เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหรือรสชาติ
            3. ยืดอายุผลิตภัณฑ์ จะต้องสามารถนำเทคโนโลยีที่สลับซับซ้อนมาช่วยในการออกแบบ เพื่อให้บรรจุภัณฑ์ สามารถยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีอายุยืนยาว
            4. ความสะดวกในการใช้งาน
            5. ความประหยัดในการขนส่ง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น