วันนี้จะกลับมานำเสนอบทความเกี่ยวกับความสำครับของการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารนะครับ ซึ่งเราจะเป็นกันเป็นจำนวนมากตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีหลากหลายชนิดมาก
บทความนี้จึงอยากที่จะนำเสนอแนวความคิดในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารนะครับ ว่าควรคำนึงถึงสิ่งใดบ้างในการออกแบบนะครับ ^^
การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดี
การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีนั้น ออกแบบให้มีความสวยงามและความแปลกตา เท่านี้คงไม่เพียงพอสำหรับบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ เพราะหัวใจของบรรจุภัณฑ์ คือ สำหรับถ้าเป็นบรรจุภัณฑ์ประเภทอาหาร การเก็บรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้คงอยู่ยืนยาว นั้นเป็นสิ่งสำครับมาก ดังนั้น การออกแบบที่ดีควรคำนึงถึงหน้าที่ของบรรจุภัณฑ์เป็นสำคัญ และมี 5 ข้อที่สำคัญดังนี้นะครับ ^^
1. ป้องกันผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมในการบรรจุอาหารจะต้องสามารถป้องกันไม่ให้อาหารสัมผัสกับบรรยากาศภายนอก ซึ่งอาจจะเกิดการรั่ว การซึม แสง ความร้อนเย็น
2. เก็บรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ที่ต้องสามารถรักษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์มิให้เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหรือรสชาติ
3. ยืดอายุผลิตภัณฑ์ จะต้องสามารถนำเทคโนโลยีที่สลับซับซ้อนมาช่วยในการออกแบบ เพื่อให้บรรจุภัณฑ์ สามารถยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ให้มีอายุยืนยาว
4. ความสะดวกในการใช้งาน
5. ความประหยัดในการขนส่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น